Kỹ năng mềm – Hành trang không thể thiếu của các bạn sinh viên

Kỹ năng mềm là một trong những yếu tố quan trọng trong việc hình thành nhân cách và rèn luyện bản thân. Tuy nhiên, ở Việt Nam, các kỹ năng mềm chưa được đưa vào chương trình học chính khóa trong hệ thống giáo dục. Kiến thức chuyên ngành mà sinh viên được trang bị trong quá trình học tập tại trường đại học là điều kiện cần, tuy nhiên vẫn chưa phải là điều kiện đủ để làm hành trang cho sinh viên có thể bước ra giảng đường. 

Hiểu rõ điều này, các trường Đại học hiện nay luôn tạo điều kiện để phát triển những kỹ năng mềm cho sinh viên thông qua việc tổ chức các buổi Talkshow/ Workshop dưới hình thức là các buổi trò chuyện với diễn giả, những chuyên gia, doanh nhân có kinh nghiệm giúp sinh viên không quá bỡ ngỡ với môi trường làm việc thực tế trong tương lai.

Điển hình, gần đây Đoàn – Hội các Khoa và các Câu lạc bộ Đại học Kinh tế TP.HCM (UEH) đã liên tiếp tổ chức chuỗi các Talkshow với sự xuất hiện của vị diễn giả đặc biệt – chị VICKY Trần (Cố vấn kỹ năng mềm tại FPT Software) để chia sẻ về kỹ năng mềm như: Talkshow “BREAK NEW GROUND” của Đoàn – Hội Khoa Kế Toán; Seminar “GLIDE YOUR CONVOS” của Viện đào tạo quốc tế UEH ISB và Talkshow “BLOOM” của Đoàn – Hội Khoa Kinh doanh Quốc tế – Marketing.

Vicky Trần
Ms. Vicky Tran – CEO VICKY English, cố vấn kỹ năng mềm tại FPT Software

Các buổi Talkshow sẽ trang bị cho các bạn sinh viên những kỹ năng mềm cần thiết để phát triển bản thân, đặc biệt phải kể đến như: Kỹ năng thuyết trình, Kỹ năng giao tiếp hiệu quả, Kỹ năng làm việc nhóm, Kỹ năng định vị bản thân,… Để có cái nhìn tổng quan hơn về các nội dung về mỗi kỹ năng mềm được tổ chức ở Trường Đại học được chia sẻ như thế nào thì hãy cùng UniZONE lần lượt đi qua vài Talkshow của UEH được tổ chức gần đây nhé!

“Sao nói chuyện với bạn thì nhanh mà gặp người lạ cứ cứng đơ vậy ta?”; “Sao để cuộc trò chuyện vừa tinh tế lại vừa thú vị?”; “Sao để mình trở nên hoạt ngôn, giao tiếp “vèo vèo” được bây giờ?”. Liệu bạn có thật sự muốn liên tục lặp lại những tình huống khó xử trong các cuộc trò chuyện? Một trong những giải pháp cho vấn đề trên là hiểu được phong cách giao tiếp của bản thân.

UEH talkshow
Sinh viên đặt câu hỏi giao lưu với diễn giả

Soft-Skill Orientation Seminar: “Glide Your Convos” với chủ đề LINH HOẠT TRONG GIAO TIẾP sẽ là nơi để sinh viên có thể lắng nghe những chia sẻ từ chuyên gia nhằm hiểu sâu hơn về giao tiếp. Từ đó, xác định được các phong cách giao tiếp khác nhau và ứng biến linh hoạt với mọi tình huống.

Dưới sự dẫn dắt của chị Vicky Trần – Cố vấn kỹ năng mềm tại FPT Software. Đến với  Seminar: “Glide Your Convos”, sinh viên sẽ có cơ hội hiểu sâu hơn về giao tiếp, hiểu về điểm mạnh và yếu của bản thân khi giao tiếp, khám phá các phong cách giao tiếp và xây dựng tính linh hoạt khi giao tiếp.

Bên cạnh đó, Talkshow “Break New Ground” thì lại là cơ hội tuyệt vời cho những ai đang loay hoay khám phá bản thân mình hoặc chưa tìm ra những định hướng phù hợp trong cuộc sống. Với sự trang bị về Kỹ năng Định vị bản thân này sẽ giúp các bạn sinh viên sau khi tham gia Talkshow sẽ tự trả lời được cho mình các câu hỏi: “Đâu là điểm mạnh mà mình cần phát huy? Đâu là điểm yếu cần chú ý để khắc phục? Cách để xây dựng một hướng đi đúng đắn trong tương lai?,…” Từ đó giúp các bạn xây dựng những định hướng phát triển phù hợp trong cuộc sống.

Talkshow “Glide your convos” được tổ chức bởi Humans of ISB

Tóm lại, kỹ năng mềm là một công cụ quan trọng để các bạn sinh viên học tập hiệu quả cũng như phát triển sự nghiệp của bản thân. Trong thực tế các nhà tuyển dụng rất coi trọng các kỹ năng mềm và coi đó là một trong những tiêu chí để đánh giá và lựa chọn ứng viên. Do đó, ngay từ khi còn học tập trên giảng đường, sinh viên cần hiểu rõ vai trò quan trọng của kỹ năng mềm và tăng cường học tập, trau dồi những kỹ năng này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *