10 cách giúp bạn cải thiện kỹ năng Phát âm Tiếng Anh

Giao tiếp là một quá trình tương tác nói và nghe, truyền đạt và tiếp nhận. Khi không thể phát âm các từ Tiếng Anh một cách chính xác, những người xung quanh sẽ không thể hiểu hầu hết những gì bạn nói. Điều này có thể khiến bạn trở nên thiếu tự tin.

Sự thật là, không có cái gọi là phát âm hoàn hảo. Ngay cả những người nói Tiếng Anh bản ngữ cũng mắc lỗi hoặc có một giọng đặc trưng khiến họ nghe có vẻ khác biệt. Và mục tiêu của bạn không phải là nói Tiếng Anh như người bản ngữ mà là nói càng giống với tiêu chuẩn phát âm của họ để mọi người có thể hiểu được những gì bạn nói.

Dưới đây là 10 cách giúp bạn cải thiện kỹ năng Phát âm Tiếng Anh của mình:

  1. Sử dụng IPA

Đầu tiên, bạn cần học cách phát âm các từ Tiếng Anh. Thông thường, bạn biết cách phát âm qua việc tích lũy kinh nghiệm nghe. Cùng với thời gian và luyện tập khi tham gia vào các cuộc hội thoại, bạn sẽ có được cách phát âm các từ. Cách này khá rủi ro vì bạn không bao giờ biết liệu mình có đúng khi nghe một người bản ngữ nói Tiếng Anh hay không.

Đây là lý do tại sao bạn nên học cách sử dụng IPA (Bảng chữ cái phiên âm quốc tế). IPA là công cụ giúp bạn đánh vần các từ một cách chính xác nhất, sử dụng các ký hiệu và chữ cái khác nhau để phân biệt âm thanh, cho phép bạn hiểu đúng 100%. Nếu tra từ điển, bạn sẽ thấy cách phiên âm từng từ dựa trên IPA.

  1. Kiểm tra lỗi sai

Bạn có thể xem các video về cách người bản xứ phát âm các từ Tiếng Anh trong một chương trình TV hay TED Talks. Chú ý cách họ tạo ra miệng và môi khi phát âm một số âm thanh nhất định trong từ. Tất nhiên, bạn không thể thấy cách họ sử dụng lưỡi hoặc cổ họng nhưng để ý cách họ hình thành môi (mở ra hay tròn) là cách chắc chắn để làm đúng. Sau đó đứng trước gương luyện âm và từ.

Kết hợp bảng IPA và cách người bản ngữ bạn đã xem để bắt chước. Bạn có thể ghi lại giọng của mình bằng điện thoại, sau đó kiểm tra xem bạn đã làm đúng hay chưa. Phát hiện ra những lỗi sai là nền tảng để cải thiện khả năng Phát âm Tiếng Anh của bạn.

  1. Chia nhỏ các từ

Một cách tốt để cải thiện Phát âm là chia nhỏ các từ thành âm thanh. Thay vì phát âm toàn bộ từ cùng một lúc, thường xuyên lẩm bẩm nếu đó là một từ dài, hãy chia nhỏ nó thành các âm tiết và các âm tiết thành âm thanh. Thực hành từng âm một rồi lặp đi lặp lại. Sau đó, hãy thử phát âm lại toàn bộ từ đó, tất cả cùng một lúc.

Để việc học hữu ích hơn, hãy viết các từ theo từng âm tiết, đặt một dòng giữa mỗi âm tiết trong một từ. Trường hợp bạn không biết một từ bao gồm bao nhiêu âm tiết, hãy thử cách này: đặt ngón tay của bạn ngay dưới cằm và nói từ đó. Bất cứ khi nào cằm chạm vào ngón tay, đó là một âm tiết mới. Ví dụ: từ “âm tiết” – “Syl-la-ble”, cằm của bạn đã chạm vào ngón tay ba lần. Có phải bây giờ dễ dàng hơn nhiều phải không?

  1. Hình dung

Nếu bạn đã học cách phát âm một từ mà bạn thấy khó, hãy thử hình dung nó. Nhắm mắt lại và hình dung bạn phải đặt lưỡi và môi như thế nào để tạo ra âm thanh. Nếu bạn đã theo dõi cách người bản xứ phát âm âm vị khó “sh” (trong từ “English”), hãy hình dung rằng bạn cần phải chu môi và hướng chúng về phía trước một chút. Sau đó nói từ đó trong khi thực hiện các động tác.

Bạn nên thực hiện bài tập này thường xuyên và nhắm mắt lại để không bị phân tâm. Điều cần thiết là tập trung vào các bước di chuyển và hoạt động bên trong miệng của bạn.

  1. Phóng đại âm thanh

Bình thường, việc cường điệu là không cần thiết, nhưng bạn có thể sử dụng nó khi nói đến Phát âm. Giống như trong sân khấu kịch, các diễn viên sử dụng cường điệu rất nhiều. Vì sân khấu kịch là một loại hình nghệ thuật nơi giọng nói và nét mặt làm tăng thêm ưu thế của diễn viên, đạo diễn thường hét lên với họ trong suốt buổi diễn tập, “Phóng đại! Làm cho nó lớn hơn!”. Nếu các diễn viên phải cười thì tiếng cười của họ phải to, to hơn, đến mức cực độ. Đây chính xác là tất cả những gì nói về kịch.

Điều này cũng xảy ra với cách Phát âm của bạn. Tất nhiên, bạn không cần phải trở nên kịch tính, nhưng bạn có thể phóng đại những âm thanh. Bạn cần phải nói to và rõ bởi vì người bản xứ sẽ không bận tâm về việc bạn nói to mà họ sẽ thấy điều đó là tự nhiên.

  1. Phương pháp Shadow

Đây là một thuật ngữ tương đối mới, nhưng bài tập này là đỉnh cao. Shadow là một kỹ thuật mà bạn lắng nghe ai đó nói chuyện bằng Tiếng Anh và lặp lại những gì họ nói ngay sau đó, có thể hiểu đơn giản là “Bắt chước”. Chúng tôi không khuyên bạn nên sử dụng nó để học một ngôn ngữ mới hoặc cải thiện Tiếng Anh của bạn, nhưng bạn có thể sử dụng nó để thực hành gần với tình huống thực tế. Một điều thú vị khác là Shadow sẽ giúp bạn cải thiện trọng âm và ngữ điệu như người bản xứ.

  1. Đọc to

Một khi bạn đã nắm vững 6 mẹo đầu tiên ở trên và cảm thấy tự tin hơn, bạn có thể mở rộng bằng việc luyện đọc. Chọn trang web tin tức Tiếng Anh yêu thích hoặc một tạp chí trực tuyến và bắt đầu đọc to các văn bản. Bạn sẽ học được các từ vựng mới, nhưng quan trọng nhất bạn sẽ luyện Phát âm của mình.

Khi đọc to có thể bạn vẫn mắc lỗi Phát âm của vài từ khó nhưng bạn sẽ phải tiếp tục cho đến khi hoàn thành. Hãy tạo thói quen và dành 15 phút mỗi ngày để đọc to các văn bản Tiếng Anh. Nếu bạn cảm thấy không chắc chắn về cách Phát âm của một từ, hãy tra từ điển và sự trợ giúp của IPA. Nếu bạn vẫn còn nghi ngờ, hãy nhờ một người nói Tiếng Anh bản ngữ kiểm tra và sửa lỗi cho bạn.

  1. Nói chậm

Hầu hết những người học Tiếng Anh tin rằng nói càng nhanh thì càng tỏ ra thành thạo. Đó là điều không đúng. Kỹ năng giao tiếp Tiếng Anh tốt bao gồm điều chỉnh tâm trí và cơ thể. Nói quá nhanh sẽ khiến bạn nghe kém và trông tệ hơn bạn mong đợi, và não bộ của bạn sẽ gặp khó khăn. Nói bằng một ngôn ngữ không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn không phải là điều dễ dàng nhất để làm, và nói nhanh có thể nhanh chóng khiến bạn choáng ngợp. Tâm trí càng ít thư thái, cơ thể bạn càng kém thoải mái. Vì vậy, các cơ của bạn (bao gồm cả những cơ mà bạn sử dụng để phát âm từ) sẽ bị căng và cứng. Nói chậm sẽ giúp bạn quản lí được hơi thở và Phát âm một cách chính xác hơn.

  1. Động tác uốn lưỡi

Trải nghiệm học tập của bạn không cần phải quá khắt khe và cứng nhắc. Bạn cần tạo cho mình sự luyện tập vui vẻ. Một trong số đó là luyện tập uốn lưỡi. Hầu hết chúng đều có những âm giống nhau đan xen vào nhau, khiến bạn mất nhiều thời gian để Phát âm (như TAP / TOP hoặc BEAT / BIT). Bắt đầu luyện tập động tác uốn lưỡi từ từ, sau đó tăng tốc độ khi bạn cảm thấy kiểm soát được nhiều hơn.

  1. Hát theo

Bạn có thích âm nhạc không? Ca sĩ hay ban nhạc yêu thích của bạn là gì? Hãy chọn những bài hát hay nhất để nghe trên điện thoại hoặc máy tính và hát theo. Ca hát sẽ giúp bạn giải trí, thư giãn, đồng thời luyện Tiếng Anh.

Bạn chỉ cần tập trung vào các từ và cách Phát âm chúng. Tăng âm lượng và hát, chú ý nói các từ một cách tốt nhất có thể. Đây là sự kết hợp giữa Shadow và đọc to văn bản. Bài tập vui nhộn 2 trong 1 này sẽ giúp bạn giảm bớt áp lực và nỗi sợ hãi khi nói Tiếng Anh, cho phép bạn thực hành thoải mái mà không khiến bản thân nghi ngờ, e dè hoặc thiếu tự tin.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *