Sinh viên nên học TOEIC, Tiếng Anh giao tiếp hay IELTS?

Có rất nhiều sinh viên hiện nay chưa định hướng được việc học Tiếng Anh cho mình, hàng ngày lướt facebook thấy các trung tâm quảng cáo rầm rộ, bạn bè thì đi học rần rần còn mình thì cứ loay hoay mãi đến khi ra trường thì “EM MUỐN HỌC LẠI TỪ ĐẦU”.

Vậy chúng ta nên bắt đầu từ đâu ? TOEIC, Giao tiếp hay IELTS ? Quyết định lựa chọn khóa học nào phù hợp sẽ còn phụ thuộc vào: TRÌNH ĐỘ hiện tại của bạn ? MỤC TIÊU cụ thể cho việc học ? Và THỜI GIAN của bạn có đảm bảo để đạt được mục tiêu đó hay không ?

TOEIC

Sinh viên tham gia Thi thử TOEIC để được kiểm tra năng lực tiếng Anh hoàn toàn miễn phí tại: Link

Nếu bạn là Tân sinh viên hay Sinh viên năm nhất có trình độ Tiếng Anh khá giỏi, bạn có thể luyện giải 5 – 10 đề TOEIC cho quen rồi đăng ký thi (lệ phí thi TOEIC là 990.000 đ/ Sinh viên). Điểm TOEIC đạt được sẽ giúp bạn quy đổi điểm các học phần Anh văn mà không phải học Tiếng Anh ở trường nữa. Dành thời gian và tiền tiết kiệm được để đầu tư nâng cao hơn cho Tiếng Anh giao tiếp hoặc IELTS.

Nếu bạn là đang là Sinh viên năm 4 thì hãy ưu tiên cho việc học và luyện thi TOEIC để kịp nộp chứng chỉ cho Trường và tốt nghiệp đúng hạn nhé!

Tham khảo: Chuẩn đầu ra Tiếng Anh của các Trường HUFLIT, UEH, SGU, OU, HCMUT, IUH…

IELTS

Chứng chỉ IELTS hiện nay khá phổ biến và đánh giá được năng lực Tiếng Anh của người học với cả 4 kỹ năng: Nghe – Nói – Đọc – Viết. Với những bạn có dự định đi DU HỌC, ĐỊNH CƯ hay muốn tạo lợi thế cạnh tranh khi đi XIN VIỆC thì chứng chỉ IELTS luôn là ưu tiên hàng đầu.

Tuy nhiên bằng cấp nào cũng có “GIÁ” và “GIÁ TRỊ” của nó, để đạt được mức điểm IELTS 6.5 trở lên thì việc đầu tư thời gian, công sức và tiền bạc là KHÔNG NHỎ. Vậy lời khuyên cho bạn là gì?

Nếu nền tảng Tiếng Anh giao tiếp của bạn tốt thì có thể bắt tay ngay vào luyện thi IELTS. Bạn có thể tìm một trung tâm chuyên về IELTS để được định hướng nhanh hơn, còn nếu muốn tiết kiệm tiền thì có thể tự học nhưng phải đủ siêng và kiên trì.

TIẾNG ANH GIAO TIẾP

Ngôn ngữ nói chung cũng như Tiếng Anh nói riêng không phải là một bộ quy tắc và ngữ pháp, mà là công cụ người ta dùng để biểu đạt ý nghĩa và tình cảm của mình đối với người khác, qua đó để người ta hiểu nhau.

Nếu TOEIC, IELTS là ĐIỀU KIỆN CẦN (để xét tốt nghiệp, nộp hồ sơ xin việc, hồ sơ du học) thì Tiếng Anh giao tiếp là ĐIỀU KIỆN ĐỦ (để phỏng vấn và làm việc trong môi trường sử dụng Tiếng Anh, phỏng vấn Visa hay chỉ đơn giản là đi du lịch và giao tiếp trong đời sống hàng ngày).

Nếu bạn cho rằng mình đã “MẤT GỐC”, “MUỐN HỌC LẠI TỪ ĐẦU”, hay trước đây chỉ học Ngữ pháp, Từ vựng để làm bài thi trên giấy thì Tiếng Anh giao tiếp là một sự KHỞI ĐẦU phù hợp. Vì học Tiếng Anh hay bất kỳ ngôn ngữ nào chúng ta cũng đều phải tuân theo quy trình: Nghe – Nói – Đọc – Viết. Hãy nhìn cách mà một đứa trẻ học ngôn ngữ chúng ta sẽ thấy.

Thật may mắn nếu bạn là Tân sinh viên, hay đang là Sinh viên năm nhất, năm hai vì bạn còn khá nhiều thời gian để rèn luyện kỹ năng Giao tiếp Tiếng Anh. Sau khi có nền tảng giao tiếp tốt thì có thể tập trung thêm 1 – 2 tháng luyện thi TOEIC, hay 3 – 6 tháng luyện thi IELTS. Đến khi tốt nghiệp thì trong tay bạn đã có đầy đủ “vũ khí” để chiến đấu với các nhà tuyển dụng rồi nhé!

Tóm lại, việc lựa chọn TOEIC, Giao tiếp hay IELTS để bắt đầu thì bạn cần cân nhắc 3 yếu tố sau:

  1. TRÌNH ĐỘ hiện tại của bạn ?
  2. MỤC TIÊU cụ thể cho việc học ?
  3. THỜI GIAN của bạn có đảm bảo để đạt được mục tiêu đó hay không ?

Và hãy đọc đi đọc lại bài viết này nhiều lần đến khi bạn trả lời được 3 câu hỏi trên và xác định cho mình một lộ trình học Tiếng Anh phù hợp nhé!

Địa chỉ học Tiếng Anh giao tiếp tại TP.HCM

VICKY English – Tiếng Anh Chủ Động

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *